Bản quyền hệ điều hành và ứng dụng

Tại thị trường Việt Nam, phần mềm và hệ điều hành của Microsoft là thương hiệu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, chính sách và các hình thức cấp phép bản quyền của các hãng nước ngoài được coi là khá phức tạp, không phải công việc dành cho những người “nghiệp dư”. Microsoft hiện có nhiều hình thức cấp phép khác nhau tùy thuộc từng dòng sản phẩm khác biệt hay theo các chương trình cấp phép khác nhau. Các doanh nghiệp nhỏ, ít máy chủ, máy trạm và các doanh nghiệp lớn với hệ thống chi nhánh phân bổ khắp nơi trong cả nước … có thể tìm đến những giải pháp cấp phép khác nhau sao cho hiệu quả và có lợi nhất về mặt chi phí.

Bản quyền hệ điều hành

Windows bản quyền phân biệt cách đóng gói sản phẩm và nhóm sản phẩm dành cho từng đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Cụ thể:

  • OEM (Original Equipment Manufacturer) hoặc OEI (Original Equipment Installation) hoặc RTM (Release To Manufacturing): dạng cấp phép bán lẻ hoặc đi kèm theo máy và không thể chuyển giấy phép từ máy này (không dùng nữa) sang máy khác. Đây là giấy phép có giá rẻ nhất, nếu máy tính bị hỏng thì giấy phép bản quyền cũng mất theo.
  • FPP (Full Packaged Product) (Retail): giấy phép bán lẻ dưới hình thức mỗi giấy phép chỉ sử dụng cho 1 máy tính và có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác.
  • OLP (Open License) hoặc VL (Volume License): dạng cấp phép sản phẩm giấy phép mở dạng Key (ko có đĩa), mỗi giấy phép có thể sử dụng được cho nhiều máy tính (Multiple Activation Lisence) và có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác. Đây là giấy phép có giá đắt nhất, nếu máy tính bị hỏng thì có thể chuyển giấy phép sang 1 máy tính khác để tiếp tục sử dụng.

Phiên bản OEM, FPP thích hợp với người dùng cá nhân hoặc các công ty nhỏ. Phiên bản OLP là phiên bản phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn nhờ khả năng chuyển đổi giữa các máy tính và khả năng sử dụng một Key cho nhiều máy tính

Để chọn chính xác và đảm bảo tính pháp lý, giá trị sử dụng và tối ưu chi phí. Công ty Hãng Kiểm toán AASC khuyến nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với AASC để được tư vấn.