Thị trường bán lẻ Việt Nam với các thương vụ mua bán và sáp nhập

Thị trường bán lẻ Việt Nam đến nay sôi động bởi các thương vụ mua bán, sáp nhập lớn (M&A) thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

mergers-ma

Theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, kể từ 2015, Việt Nam chính thức cho phép thành lập các công ty bán lẻ 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thêm vào đó, việc Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức đi vào hoạt động kể từ 2016 sẽ cho phép các dòng tài nguyên, hàng hóa, vốn, nhân lực… di chuyển tự do và thuận lợi trong khối. Chưa kể tới việc Hiệp định TPP sẽ được ký kết trong năm 2016 với hơn 10.000 loại hàng hóa trong 12 nước thành viên sẽ được loại bỏ hoàn toàn thuế quan đã tạo điều kiện cho thị trường bán lẻ Việt Nam cạnh tranh và phát triển.

Hiện các kênh bán lẻ hiện đại của Việt Nam chỉ chiếm 25% thị phần, thấp hơn các nước trong khu vực như Philippines 33%, Thái Lan 34%, Trung Quốc 51%, Malaysia 60% và Singapore lên đến 90%.

Dự kiến đến năm 2020 Việt Nam sẽ nâng tỉ lệ kênh bán lẻ hiện đại lên mức 45%. Chính vì vậy mà thị trường bán lẻ Việt Nam là “mảnh đất màu mỡ” để đầu tư.

Điểm mặt hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bán lẻ của Việt Nam, đáng kể có: Co-opmart với 77 siêu thị, Fivimart với 20 siêu thị tại Hà Nội, Citimart có 27 siêu thị chủ yếu tại TPHCM, hệ thống Hapro với hơn 20 cửa hàng.

Mới đây, tập đoàn bán lẻ của Thái Lan Berli Jucker đã mua lại hệ thống Metro Cash&Carry và tuyên bố dự định sẽ mua tiếp bộ phận kinh doanh của tập đoàn bán lẻ Pháp Groupe Casino tại Việt Nam - đang sở hữu hệ thống hơn 30 siêu thị Big C trên cả nước.

Không chỉ những đại gia bán lẻ ngoại mới sử dụng M&A để thâm nhập thị trường, mà trong nước, Vingroup cũng đang thông qua M&A để nhảy vào thị trường bán lẻ. Vingroup đã mua lại siêu thị Đai Dương năm 2014 và đổi tên là Vinmart đồng thời mở rộng chuỗi bán lẻ nay. Ngoài ra còn mua lại 100% cổ phần của Vinatexmart thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) với 39 cửa hàng rộng khắp cả nước.

Vingroup còn thực hiện thương vụ mua lại 80% cổ phần (tương đương 245 tỉ đồng) Công ty Hợp Nhất và đổi tên thành công ty Vinlinks, với mục đích cung cấp dịch vụ giao nhận và chuyển phát nhanh cho Vingroup.

 Nguồn: Chinhphu.vn