Tập đoàn GMR (Ấn Độ) mong muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực hàng không của Việt Nam

Chiều nay (25/8), tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Nhật có buổi tiếp và làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn GMR (Ấn Độ) liên quan đến lĩnh vực hàng không

file 08 page1 image1

Thứ trưởng Nguyễn Nhật tiếpLãnh đạo Tập đoàn GMR

Tại buổi tiếp, ông Monamay Rai - Trưởng bộ phần phát triển thương mại Tập đoàn GMR đã có giới thiệu về quy mô cũng như các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn; đồng thời mong muốn được tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không.

Hoan nghênh lãnh đạo Tập đoàn GMR đã đến làm việc tại Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, mặc dù nền kinh tế Việt Nam chịu tác động mạnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng ngành Hàng không vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân ở mức hai con số 14% về hành khách và 16-17% về hàng hóa. Năm 2014, tổng thị trường vận tải hàng không VN đạt 33,15 triệu khách và 741 nghìn tấn hàng hóa. Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, thị trường hàng không VN đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng.

Về hoạt động khai thác, hiện tại có 53 hãng hàng không nước ngoài thuộc 25 quốc gia đang khai thác đến Việt Nam. Các hãng hàng không hiện đang khai thác đội tàu bay với hơn 100 chiếc trong đó 3 hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines, VietJet Air và Jestar Pacific đang khai thác 56 đường bay quốc tế đến 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện, Việt Nam có 22 cảng hàng không sân bay đang hoạt động khai thác hàng không dân dụng, trong đó 08 cảng hàng không quốc tế.

“Để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, hiện nay chúng tôi đang kêu gọi đầu tư để nâng cấp đồng bộ, hiện đại các sân bay quốc tế hiện có như Dự án xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh, Cảng hàng không Chu Lai, Cam Ranh, mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất…. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã thông qua chủ trương xây dựng mới Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tận hàng hóa/năm khi hoàn thành và đưa vào khai thac”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

“Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, sân bay cũng như đường sắt đô thị tại Việt Nam là rất lớn. Bộ GTVT hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông này”, Thứ trưởng khẳng định.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đề nghị, Tập đoàn GMR làm việc trực tiếp với Cục Hàng không VN và Tổng công ty Cảng hàng không VN  cũng như các đơn vị liên quan để có thông tin cụ thể về các dự án trong lĩnh vực hàng không và mong phía Tập đoàn sớm tham gia và các dự án cụ thể trong lĩnh vực này.

 

Nguồn: Trang Thông tin điện tử Bộ Giao thông Vận tải