Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2014

Ngày 18/12/2013, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014. Hội nghị đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ngan hang trien khai nhiem vu 2014 anh 1

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy Ban giám sát Tài chính quốc gia, các Bộ, Ngành, Ban Lãnh đạo NHNN, đại diện Đảng ủy Cơ quan NHTW, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Công đoàn NHNN, Công đoàn NHTW, Đoàn Thanh niên NHTW; Ban Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng; Thủ trưởng các đơn vị tại Trụ sở chính NHNN, đơn vị sự nghiệp, Văn phòng đại diện NHNN tại TP. Hồ Chí Minh; Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Giám đốc các đơn vị trực thuộc NHNN, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức tín dụng (TCTD) 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, công ty tài chính...   

Ngan hang trien khai nhiem vu 2014 anh 2

 Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc Hội nghị

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Năm 2013 tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, thách thức tác động trực tiếp tới hoạt động ngân hàng, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ngành có liên quan và với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động trong ngành Ngân hàng, ngành Ngân hàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Thống đốc NHNN cho rằng, bước sang năm 2014 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với kinh nghiệm, bài học và quyết tâm của ngành Ngân hàng đã thể hiện trong thời gian vừa qua sẽ là cơ sở vững chắc để ngành Ngân hàng tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho trong năm 2014.

 Tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã trình bày báo cáo thực hiện điều hành chính sách tiền tệ năm 2013, định hướng và giải pháp điều hành năm 2014; Đ/c Nguyễn Hữu Nghĩa - Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng đã trình bày báo cáo kết quả công tác quản lý, thanh tra, giám sát ngân hàng năm 2013 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.

 Các báo cáo đã nêu rõ, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2013 NHNN đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành nhằm ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại tệ, vàng, đảm bảo thanh khoản của các TCTD, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu. Nhờ đó, ngành Ngân hàng đã đạt được những kết quả tích cực, thể hiện trên những mặt chính sau:

 (i) Về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng:

 Điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, kết hợp giữa điều hành theo lãi suất và điều hành lượng tiền cung ứng nhằm kiểm soát các chỉ tiêu tiền tệ, đảm bảo thanh khoản của các TCTD, vừa góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Chỉ tiêu tổng phương tiện thanh toán tiếp tục tăng ở mức phù hợp với mục tiêu định hướng 14-16% đặt ra từ đầu năm, đến ngày 12/12/2013, tăng 14,64% so với cuối năm 2012; huy động vốn tăng 15,61%, trong đó bằng ngoại tệ tăng 13,7%, bằng VND tăng khá cao 15,93% so với cuối năm 2012. Lãi suất được điều hành theo hướng chủ động, dẫn dắt thị trường và bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Thanh khoản VND của hệ thống các TCTD được giữ vững và tiếp tục cải thiện, đảm bảo khả năng thanh toán và chi trả của hệ thống.

 Điều hành lãi suất theo hướng chủ động, dẫn dắt thị trường và bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đã đạt được mục tiêu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; từng bước nới lỏng quy định trần lãi suất huy động bằng VND. Bên cạnh đó, NHNN tăng cường giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của NHNN về lãi suất của các TCTD, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm nhằm thiết lập kỷ cương trên thị trường. Nhờ đó, tính kỷ luật thị trường được tăng cường, đường cong lãi suất đã dần được hình thành.

 (ii) Triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường:

 Tín dụng được điều hành linh hoạt, theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hoạt động của các TCTD. Kiểm soát chặt hoạt động cho vay bằng ngoại tệ phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế. NHNN đã chỉ đạo các TCTD tích cực tham gia tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: Xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng vay được tiếp cận vay mới, thực hiện miễn, giảm lãi vốn vay, ưu tiên thu nợ gốc trước, thu nợ lãi sau...

 NHNN tham gia tích cực vào việc xây dựng cơ chế và chỉ đạo NHTM cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội và xử lý tồn kho cho thị trường vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản. Chỉ đạo các TCTD thực hiện các chương trình: Cho vay thu mua, tạm trữ thóc gạo; chăn nuôi và thủy sản; chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch; hỗ trợ vốn dài hạn để tái canh cà phê; hỗ trợ những địa phương bị ảnh hưởng bão lụt... Cùng với đó, chỉ đạo các TCTD nâng cao hiệu quả quản lý kinh doanh, tiết kiệm chi phí áp dụng lãi suất cho vay mới ở mức hợp lý, xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cũ về mức dưới 13%/năm trên cơ sở khả năng tài chính để chia sẻ khó khăn với nền kinh tế.

 Năm 2013, tăng trưởng tín dụng tuy thấp hơn chỉ tiêu định hướng 12% nhưng nhiều khả năng tăng cao hơn mức tăng của năm 2012 và chất lượng tín dụng, hiệu quả tín dụng đối với nền kinh tế cũng được cải thiện rõ rệt; đến ngày 12/12/2013, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế đã tăng 8,83% so với cuối năm 2012. Cơ cấu tín dụng được tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là với các lĩnh vực ưu tiên; cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm dần cả về số tuyệt đối và tỷ trọng. Đến cuối tháng 11/2013, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 17%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,51%, xuất khẩu tăng 3,32%, công nghiệp hỗ trợ tăng 10,84% so với cuối năm 2012.

 (iii) Điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá linh hoạt, kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa chính sách tỷ giá và chính sách lãi suất:

 Việc điều hành linh hoạt thị trường này trong năm 2013 đã khuyến khích người dân nắm giữ VND, giảm nắm giữ ngoại tệ, khuyến khích các TCTD bán ngoại tệ cho NHNN để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Nhìn chung, thị trường ngoại hối về cơ bản ổn định, thanh khoản ngoại tệ của hệ thống cải thiện, tâm lý găm giữ ngoại tệ được đẩy lùi một bước, hoạt động của thị trườngtự do bị thu hẹp, tình trạng đô la hóa giảm, lòng tin vào đồng Việt Nam được nâng cao.

 (iv) Về quản lý thị trường vàng:

Trong năm 2013, NHNN đã Quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ về quản lý thị trường vàng trên cơ sở khuôn khổ pháp lý mới mà nòng cốt là Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ. Theo đó, TCTD thực hiện tất toán toàn bộ số dư huy động vốn bằng vàng đến hạn phải chi trả từ đầu tháng 7/2013, giảm dần số dư cho vay vốn bằng vàng nên đã loại bỏ toàn bộ rủi ro liên quan đến vàng và chấm dứt tình trạng ”vàng hóa” trong hoạt động của TCTD. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các TCTD, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng, can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua đấu thầu vàng, tổ chức sản xuất vàng miếng SJC để đáp ứng nhu cầu vàng miếng cho thị trường, thiết lập một mạng lưới mua, bán vàng miếng mới, có tổ chức, quản lý chặt chẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận mua, bán vàng.

(v) Về thực hiện cơ cấu lại các TCTD:

 Sau gần 2 năm triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, ngành Ngân hàng Việt Nam đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ theo đúng lộ trình, kế hoạch đặt ra của Đề án, thể hiện trên một số kết quả quan trọng: Một là, tái cơ cấu được thực hiện đồng bộ trên tất cả các mặt về cơ chế, chính sách, tài chính, quản trị, hoạt động đối với tất cả các nhóm TCTD cả trong nước và nước ngoài. Việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại các TCTD đã và đang diễn ra khá mạnh mẽ, chủ yếu thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện. NHNN chưa phải áp dụng biện pháp can thiệp bắt buộc đối với trường hợp nào theo quy định của pháp luật. Hai là, an toàn của hệ thống TCTD được bảo đảm, nguy cơ gây đổ vỡ, mất an toàn hệ thống đã được giảm dần, khả năng chi trả của các TCTD được cải thiện, tài sản của Nhà nước và tiền gửi của nhân dân được an toàn, chi trả đầy đủ, kịp thời, kể cả ở một số NHTM cổ phần yếu kém phải cơ cấu lại. Ba là, từng bước lành mạnh hóa tài chính, trọng tâm là tăng vốn điều lệ và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Trong 11 tháng đầu năm, vốn điều lệ của toàn hệ thống các TCTD tăng 6,65%, tương đương 25,8 ngàn tỷ đồng (vốn chủ sở hữu tăng 43,5 ngàn tỷ đồng).

Hệ thống Ngân hàng đã tích cực thực hiện các giải pháp đồng bộ để kiềm chế nợ xấu gia tăng và xử lý nợ xấu như: Triển khai các giải pháp tự xử lý nợ xấu; cơ cấu lại nợ để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh; kiểm soát và tiết giảm chi phí hoạt động kể cả chi lương, thưởng và cổ tức để tăng khả năng trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu bằng dự phòng rủi ro; thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng và tích cực bán nợ xấu cho VAMC. Nhờ đó, nợ xấu của các TCTD đã từng bước được xử lý, chất lượng hoạt động của các TCTD được nâng lên. Đến ngày 16/12/2013, Công ty VAMC đã mua được gần 28.170 tỷ đồng dư nợ gốc, dự kiến đến cuối năm 2013 mua được khoảng 30-35 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

 Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2013 và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 được Quốc hội thông qua, NHNN chủ trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp lớn trong năm 2014:

 Điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, tín dụng tăng khoảng 12-14%;

 Điều hành chủ động, linh hoạt các mức lãi suất của NHNN để kiểm soát và điều tiết lãi suất thị trường phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô. Theo dõi sát diễn biến tỷ giá và thị trường tiền tệ, ngoại hối nhằm điều hành tỷ giá phù hợp, tiếp tục khắc phục tình trạng ”đô la hóa”, ”vàng hóa” trong nền kinh tế, khuyễn khích nắm giữ VND, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối của Nhà nước;

 Thực hiện các giải pháp về lãi suất, tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án hiệu quả và sử dụng nhiều lao động;

 Tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015, triển khai Đề án xử lý nợ xấu nhằm đảm bảo an toàn và phát triển bền vững hệ thống các TCTD;

 Tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn hoạt động và kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động ngân hàng;

 Tiếp tục hoàn thiện thể chế về trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng;

 Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về chủ trương, chính sách của Chính phủ và NHNN nhằm ổn định tâm lý xã hội, tạo sự đồng thuận, thuận lợi trong việc triển khai thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ.

Ngan hang trien khai nhiem vu 2014 anh 3

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến phát động phong trào thi đua năm 2014

Tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc NHNN, Trưởng Ban Thi đua ngành Ngân hàng đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014. Phong trào thi đua này nhằm động viên viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, toàn ngành Ngân hàng phấu đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và mục tiêu, định hướng hoạt động ngành Ngân hàng trong năm 2014. Đông thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành gắn với việc nghiêm túc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Phó Thống đốc NHNN yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tổ chức quán triệt và cụ thể hóa các nội dung để phát động các phong trào thi đua phù hợp với thực tiễn của đơn vị. Nội dung thi đua phải thiết thực, cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng, của từng đơn vị. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua; xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thực hiện sơ kết, tổng kết để tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân lập được nhiều thành tích thông qua các phong trào thi đua.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba của Chủ tịch nước cho cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của ngành Ngân hàng.

Ngan hang trien khai nhiem vu 2014 anh 4

 Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân ngành NH

 Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của ngành Ngân hàng trong năm 2013, đã đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) và lành mạnh hoá hoạt động ngân hàng. Qua đó, ngành Ngân hàng đã đóng góp đáng kể thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đáng chú ý là, trong năm 2013 thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, ngành Ngân hành đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp kiềm chế lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; tập trung vốn cho sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quá trình xử lý các ngân hàng yếu kém được NHNN nước kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm hoạt động ngân hàng ổn định. Đặc biệt, NHNN đã tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp kiềm chế nợ xấu gia tăng, thu hồi nợ đến hạn và chủ động xử lý nợ xấu phù hợp với quy định của phát luật. Nhờ đó, nợ xấu đã có chiều hướng tăng chậm lại đáng kể. Ngoài ra, năm 2012 cũng đánh dấu sự thành công bước đầu trong công tác quản lý thị trường vàng của NHNN theo đúng chủ trương, định hướng của Chính phủ.

Việc điều hành tỷ giá, quản lý thị trường ngoại hối, thị trường vàng được điều hành nhất quán, chủ động dẫn dắt thị trường; đã từng bước giảm tình trạng đô la hoá trong nền kinh tế, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, thị trường vàng đã được tổ chức và sắp xếp lại theo đúng chủ trương, định hướng của Chính phủ, nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước, tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân. Đến nay, lộ trình chống “vàng hóa” đã đạt được những kết quả tích cực, thị trường vàng đã dần ổn định, tình trạng đầu cơ, nhập lậu vàng đã được hạn chế đáng kể và không còn xảy ra các cơn “sốt vàng” gây bất ổn tới kinh tế vĩ mô. Vàng miếng không được sử dụng làm phương tiện thanh toán, tạo tiền đề tiến tới huy động nguồn lực vàng trong dân phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ngan hang trien khai nhiem vu 2014 anh 5

Thủ tướng Chính phủ biểu dương thàng tích của ngành Ngân hàng năm 2013

Phân tích tình hình kinh tế - xã hội, chỉ ra những những thuận lợi và khó khăn có thể phải đối mặt trong năm 2014, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Ngân hàng cần phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2013, đồng thời quyết liệt triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ về ổn định và phát triển kinh tế. Thủ tướng Chính phủ đồng tình với các nhiệm vụ và giải pháp mà ngành Ngân hàng đã đề ra tại các dự thảo báo cáo, trong đó cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ sau: Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và hiệu quả, sử dụng tốt các công cụ chính sách tiền tệ và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, tăng cường ổn định vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng ở mức hợp lý. Điều hành lãi suất và tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, mục tiêu kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế. Bảo đảm an toàn thanh khoản và hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng và nền kinh tế. Phối hợp với các Bộ, ngành để có các giải pháp cụ thể hỗ trợ hiệu quả cho các ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá và thị trường ngoại hối theo tín hiệu thị trường, quản lý hoạt động kinh doanh vàng chặt chẽ, thực hiện các giải pháp cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, tăng dự trữ ngoại hối. Đặc biệt, tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu và lộ trình đề ra; triển khai đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD, tổ chức hoạt động của công ty quản lý tài sản hiệu quả để xử lý nợ xấu; chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cơ cấu lại nợ, trích lập đầy đủ và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu. Kiện toàn và đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát nhằm bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế về tiền tệ và hoạt động ngân hàng theo hướng phù hợp thông lệ quốc tế nhằm tăng cường hiệu lực quản lý của NHNN, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, đầy đủ và bình đẳng cho các tổ chức tín dụng thực hiện, duy trì sự ổn định, an toàn và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Mục tiêu chủ yếu của năm 2014 là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát ở mức thấp, duy trì tăng trưởng cao hơn năm 2013, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội;... Để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu này, Thủ tướng mong muốn ngành Ngân hàng tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, trước hết là làm tốt hơn nữa chính sách điều hành tiền tệ, lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng. 

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đối với ngành Ngân hàng. Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN hứa với Thủ tướng Chính phủ toàn ngành Ngân hàng sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm triển khai thắng lợi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giải pháp ngành Ngân hàng đã đề ra trong năm 2014.

Nguồn: Trang tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam