Một năm buồn của ngành cà phê

bee81 bi ep nhan muc khoan san luong cao

Nông dân thu hoạch cà phê

Có những thời điểm giá cà phê nhân Robusta lên tới 50 triệu đồng/tấn, thời kỳ đó, nhiều nông dân đã ăn nên làm ra, xây nhà lầu, xe hơi. Nay giá cà phê xuống thấp, thậm chí xuống dưới mức giá thành. Nhiều tổ chức nhận định, triển vọng năm 2016 cũng không sáng sủa.

Anh Nguyễn Văn Phú (40 tuổi), nông dân trồng cà phê tại Quảng Phú, H.Cư M’Gar, Đak Lak cho hay, năm nay hạn hán, sản lượng cà phê nhà anh giảm khoảng 10% so với mọi năm nhưng thê thảm nhất là giảm giá. Hiện nay, cà phê Robusta khô khoảng 36 triệu đồng/tấn, thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 50 triệu đồng/tấn vài năm trước.

“Với mức giá này coi như chúng tôi không còn lãi, cộng thêm phải vay thêm ngân hàng để tái canh 40% diện tích cà phê già cỗi”, anh Phú nói.

Tại thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng, anh Hoàng Tùng Minh (35 tuổi) cho hay, đã gần một tháng nay ở Bảo Lộc không có mưa, hạn hán khiến hơn 2,5 héc ta diện tích cà phê của anh bị ảnh hưởng. “Chờ vài ngày nữa, nếu thời tiết vẫn không mưa chắc tôi phải đi thuê máy tưới”, anh Minh buồn bã nói và cho biết thêm, cái quan trọng bây giờ không phải tiền tưới hết bao nhiêu mà quan trọng có nước tưới hay không.

Theo thống kê của Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam (Vicofa), niên vụ 2014-2015, tổng diện tích canh tác cà phê Việt Nam là 617.700 héc ta, sản lượng tương đương 1,5 triệu tấn. Con số này so với những năm trước giảm 20%.

Sản lượng giảm, theo Vicofa, một phần là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới thời tiết khô hạn, thiếu nước, cà phê ra hoa không tập trung. Bên cạnh đó, chương trình tái canh vườn cà phê diễn ra chậm nên sản lượng cũng như diện tích vườn cà phê già cỗi tăng, làm cho sản lượng cà phê giảm.

Không chỉ Việt Nam mà sản lượng cà phê trên thế giới cũng giảm. Theo Vicofa, sản lượng cà phê trên thế giới năm 2014 – 2015  là 141 triệu bao, tương đương 8,5 triệu tấn, so với niên vụ trước giảm 3,5%. Nhưng có một nghịch lý mà theo ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Vicofa là “không thể giải thích nổi” khi sản lượng cà phê liên tục dự báo giảm mà giá cà phê cũng giảm theo. Hiện tại giá cà phê không còn tuân theo cung cầu mà theo thị trường tài chính.

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) cho thấy tổng doanh thu từ xuất khẩu cà phê giảm tới hơn 28%.

Tại Việt Nam, theo ước tính của Bloomberg, tính đến cuối tháng 9-2015, nông dân và thương nhân đang còn giữ khoảng 50.000 tấn cà phê và thêm 192.000 tấn tại kho của các nhà xuất khẩu ở TP.HCM.

(Nguồn: Kinh tế Sài Gòn Online)