CEO HSBC: Doanh nghiệp không nên mua USD bằng mọi giá

Bình luận về động thái tăng tỷ giá 1% và nới biên độ điều chỉnh tỷ giá lên 1% ngày hôm nay (19/8) của Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Hồng Hải, tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, động thái này làm giảm áp lực tiếp tục bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường và khuyến cáo DN không nên chạy theo mua USD bằng mọi giá.

Theo ông Hải, việc NHNN nới rộng biên độ giao dịch USD/VND ngay ngày 12/8/2015, ngay sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá USD/CNY là hành động nhanh và gần như không có tiền lệ tại Việt Nam. Điều này cho thấy NHNN đang sẵn sàng xử lý các thách thức trên thị trường. Việc nới rộng biên độ giao dịch USD/VND của NHNN là bước đi cần thiết để giúp thị trường ổn định.

"Với lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% cộng với nới rộng biên độ giao dịch USD/VND thêm 1% vào sáng nay (19/8), theo tôi nghĩ NHNN đang tạo một biên độ giao dịch đủ rộng để cung cầu gặp nhau trên thị trường tránh tạo tâm lý của thị trường về việc điều chỉnh liên tục. Động thái điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NHNN đi trước so với cung cầu của thị trường, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường".

“Việc điều chỉnh lần này góp phần giảm áp lực tiếp tục bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, vốn là một bước đi nếu tiếp tục sẽ không mang tính bền vững”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm, khi thị trường biến động, các DN không nên chạy theo và mua bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động nữa. Thông thường sau đợt biến động thị trường sẽ điều chỉnh ổn định trở lại quanh một mức cân bằng mới. Một ví dụ là đồng RMB sau tuần giảm giá hiện tại đã được giao dịch ổn định hơn và tâm lý thị trường cũng bình ổn trở lại. Lời khuyên của tôi là các doanh nghiệp giữ vững tâm lý và nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỷ giá thay vì chỉ trông chờ vào việc bảo hộ tỷ giá của NHNN.

Thực tế đợt biến động này cho thấy những thay đổi đột xuất trên thị trường thế giới sẽ tác động tới thị trường Việt Nam. Trong tương lai, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ giảm lãi suất, FED sẽ tăng lãi suất và do đó đẩy đồng RMB tiếp tục giảm giá, điều này tiếp tục ảnh hưởng tới Việt Nam đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục có những bước điều chỉnh linh hoạt.

“Do đó, ngay khi thị trường ổn định trở lại các DN nên áp dụng chính sách quản trị rủi ro để tránh những biến động không lường trước được của thị trường trong tương lai”.

Cũng theo ông Hải, việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ có tác động tới các DN nhập khẩu khi chi phí nhập khẩu tăng và khối lượng nhập khẩu do đó có thể giảm xuống. Việt Nam với vị thế trong chuỗi cung ứng của thế giới sẽ còn tiếp tục nhập khẩu máy móc và nguyên vật liệu từ Trung Quốc để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu. Về xuất khẩu, chúng ta sẽ có lợi thế tương đối về giá nhưng các bạn hàng cũng sẽ nhanh chóng yêu cầu người bán điều chỉnh giá để có thể cùng hưởng lợi từ việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá.

"Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn cạnh tranh với Trung Quốc, từ mặt hàng cho tới thị trường xuất khẩu, nên lợi thế từ việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không kéo dài lâu. Về dài hạn, chúng ta vẫn phải đầu tư vào chất lượng, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh và vị thế của hàng Việt Nam", ông Hải nêu quan điểm.

Ngày 11 tháng 8: Trung Quốc phá giá đồng RMB 1,9% và tuyên bố đây là một động thái duy nhất nhằm thay đổi cơ chế xác định tỷ giá USD/CNY

Ngày 12 tháng 8: RMB tiếp tục giảm giá thêm 1,6%, NHNN nới rộng biên độ giao dịch USD/VND lên 2%

Ngày 13 tháng 8: RMB giảm giá thêm 1,1%

Ngày 19 tháng 8: NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng USD/VND thêm 1% và nới rộng biên độ giao dịch USD/VND thêm 1%

 Nguồn : Báo Tin nhanh chứng khoán