Việt Nam chính thức tham gia Nhóm các nước có lợi ích xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns) của WTO

Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nước có lợi ích xuất khẩu nông sản lần thứ 38 (Nhóm Cairns) của WTO ngày 2/12, đã diễn ra tại Bali, Indonesia bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO lần thứ 9 (MC9).

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu, ông Nguyễn Trung Thành, Đại sứ, Trưởng Phái Đoàn Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp quốc và WTO và ông Trần Văn Công, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự Hội nghị.

Vietnam chinh thuc tham gia nhom cac nuoc co loi ich nong san

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Nhóm Cairns đã chính thức kết nạp Việt Nam gia nhập Nhóm Cairns là thành viên thứ 20 của Nhóm. Các Bộ trưởng hoan nghênh và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực  với vai trò là thành viên đang phát triển và có vị thế thế trong xuất khẩu nông sản trên thế giới sẽ góp phần thúc đẩy quá trình đàm phán và cải thiện hơn nữa các Chương trình và nội dung của Nhóm có ảnh hưởng đến thương mại nông nghiệp toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ kết nạp thành viên mới, Đoàn Việt Nam đã  cảm ơn  các  nước trong nhóm đã ủng hộ Việt Nam là nước quan sát viên của Nhóm Cairns trong những năm vừa qua và đã chấp thuận kết nạp Việt Nam đồng thời nhấn mạnh cam kết sẽ thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm như là một thành viên đẩy đủ của Nhóm.

Nhóm Cairns là một ví dụ điển hình trong việc xây dựng liên minh thành công trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp bằng các hành động thiết thực, và đã có nhiều ảnh hưởng và tác động đối với các cuộc đàm phán nông nghiệp trong thời gian vừa qua, cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển. Nhóm Cairns đã đạt được cam kết nhằm hướng tới thương mại tự do và công bằng trong nông nghiệp với mục đích đưa đến lợi ích thiết thực và bền vững cho các nước đang phát triển. Mục tiêu của Nhóm Cairns thành lập để thúc đẩy toàn diện hơn nữa trong các khu vực ảnh hưởng đến thương mại nông nghiệp.

Từ khi gia nhập WTO, Việt Nam tham gia ngay vào Nhóm các thành viên mới gia nhập WTO (RAMs) của WTO và cũng đã tham dự một số cuộc họp của Nhóm Cairns Bộ trưởng như là nước quan sát viên. Đây là hai nhóm chính trong WTO (đặc biệt là Nhóm Cairns) có ảnh hưởng đáng kể của vòng đàm phán Doha. Việc tham gia vào các Nhóm  góp phần nâng cao vị thế và đảm bảo được lợi ích và có thêm lợi thế  trong quá trình đàm phán với các nước khác không những trong lĩnh vực nông nghiệp và trong các lĩnh vực khác ngoài nông nghiệp (phi nông nghiệp, dịch vụ, năng lượng…). Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tận dụng được tiếng nói tập thể trong WTO vì đây là nhóm có tiếng nói quyết định trong việc đề nghị đàm phán mở cửa thị trường nông sản trong WTO, qua đó có thể góp phần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của ta. Ngoài ra, Việt Nam còn có cơ hội nhận được sự ủng hộ về quan điểm hoặc hỗ trợ kỹ thuật của các thành viên phát triển trong Cairns.

Việc Việt Nam gia nhập  nhóm Cairns và tham gia tích cực trong quá trình đàm phán vòng Doha đã góp phần nâng cao nhận thức của Vòng đàm phán Doha ở trong nước, từ đó tạo ra một sự đồng thuận xã hội trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động tham gia vào vòng đàm phán Doha và triển khai  các cam kết sau này.

Trong bối cảnh hiện tại nông nghiệp của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu cơ bản, tuy nhiên hiện tại chúng ta cũng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn đối với phát triển nông nghiệp bền vững. Song song với việc thúc đẩy mở cửa thị trường bên ngoài và tận dụng tối đa cơ hội đem lại từ quá trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam cũng đang tập trung nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nội tại để phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng nông sản và phát triển bền vững đáp ứng được đối với các yêu cầu của thị trường, giảm thiểu các rủi ro đối với nông dân, môi trường. Do đó, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác khu vực và toàn cầu trong nông nghiệp.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn