AASC và Quỹ Tín dụng Nhân dân

Hãng Kiểm toán AASC thành lập vào ngày 13/05/1991 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Quỹ Tín dụng Nhân dân đầu tiên thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1993. Trên đôi chân dọc ngang vào nam ra bắc, gần 500 anh em làm kiểm toán của AASC đã hơn một lần nhìn thấy Quỹ Tín dụng Nhân dân nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng đây sẽ là nơi gắn bó dài lâu.

Tuổi đời xấp xỉ nhau và cùng hoạt động rộng khắp trên phạm vi cả nước nhưng mãi đến năm 2011 mới có cơ duyên gặp gỡ. Bắt đầu với Dự án Nông thôn III do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là Chủ Dự án và Hãng Kiểm toán AASC được Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ định kiểm toán 08 Quỹ Tín dụng Nhân dân Mộc Châu, An Thạch, Vạn Trạch, Gò Đen, Chăm Mát … trong chương trình tăng cường năng lực thể chế của các tổ chức tín dụng.

Kết thúc Dự án và đóng lại như bao nhiêu dự án khác, AASC lại tiếp tục trong dòng đời xuôi ngược với các đối tác Ngân hàng, Công ty Tài chính, Công ty Cổ phần, Công ty TNHH … và hình ảnh Quỹ Tín dụng Nhân dân mờ dần theo tháng năm.

Trải qua năm năm xa cách, bước chân phong trần của người làm kiểm toán AASC giật mình ngỡ ngàng trước sự phát triển mạnh mẽ như tuổi xuân thì của Quỹ Tín dụng Nhân dân. Với mô hình phát triển dựa vào nhân dân, lấy nhân dân làm gốc và là động lực của sự phát triển cũng như Ngân hàng Nhà nước ngày càng kiện toàn hệ thống chính sách, chế độ, Quỹ Tín dụng Nhân dân đã lớn mạnh hơn, bền vững hơn và góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống của các thành viên, thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo và hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Đến với Quỹ Tín dụng Nhân dân, người làm kiểm toán AASC biết đến sự chân thành, chia sẻ, giúp đỡ và nghĩa tình của người dân quê hương. Rất dễ dàng bắt gặp chúng tôi được ngủ nhờ nhà của bác Chủ tịch, anh Giám đốc hay chị Kế toán viên. Và những lúc cán bộ Quỹ Tín dụng Nhân dân dậy sớm để đèo anh em kiểm toán đến Trụ sở cho kịp giờ làm việc. Cả những lúc rượu uống mềm môi dù người làm kiểm toán AASC rất sợ những trận say sẽ làm ảnh hưởng tới các Quỹ Tín dụng Nhân dân tiếp theo và chậm tiến độ báo cáo. Tình cảm đong đầy, xin người ở lại cho phép chạm môi chén rượu đầy để người lên đường chân cứng đá mềm.

Và từ đây, Quỹ Tín dụng Nhân dân và Hãng Kiểm toán AASC sẽ chung một con đường, ước nguyện sự đồng cảm, chia sẻ, khăng khít và gắn bó dài lâu. Với mong muốn đó, Hãng Kiểm toán AASC đã đồng hành với các Quỹ Tín dụng Nhân dân trong công tác kiểm toán và tư vấn cho hơn 400 Quỹ Tín dụng Nhân dân và thường xuyên gửi bản tin văn bản pháp luật cho hơn 1.000 Quỹ Tín dụng Nhân dân cho một mối quan hệ bền chặt và lâu dài qua chút tâm tình về Quỹ Tín dụng Nhân dân.

CHÚT TÂM TÌNH VỀ QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN

Tôi đã đi khắp Bắc Trung Nam
Từ trung du miền núi xuống tới những đồng bằng
Và tôi thấy rất nhiều câu chuyện đẹp
Những câu chuyện về tinh thần hợp tác
Phát triển quê hương

Những con người rất đỗi bình thường Quyết chung sức đồng tâm làm tín dụng
Những con người có chung giấc mộng
Giúp đỡ nhân dân

Những con người chẳng ngại khó khăn
Thẩm định, cho vay, thu hồi công nợ
Hàng ngày hàng ngày như bầy ong thợ
Phục vụ nhân dân 

Những con người chu đáo ân cần
Nhận tin yêu của bà con gửi gắm
Khoản tiết kiệm mồ hôi mặn lắm
Hóa lãi ngọt ngào

Những xóm làng chen chúc nhà cao
Những trang trại hàng cây trĩu quả
Những cánh đồng ngập trâu bò chăn thả
Cũng là nhờ quỹ tín dụng nhân dân

Đồng vốn đi từ nơi có đến nơi cần
Như dòng nước chảy từ cao xuống thấp
Quỹ là dòng sông, Quỹ là con đập
Mang nước về và mang cả phù sa

Tôi sẽ không quên những nơi đã đi qua
An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bình Phước
Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai
Ninh Thuận, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh

Quảng Trị, Quảng Nam, Xứ Nghệ, Quảng Bình
Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Dương, Hà Nội
Hà Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái
Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình

Những vùng quê thấm đượm nghĩa tình
Bát nước chè xanh mang hồn Bắc Bộ
Câu hò miền Trung như lời tâm sự
Ly rượu miền Nam hào sảng vô cùng

Chúng tôi tự hào vì được đồng hành
Cùng các Quỹ dựng xây đất nước
AASC nguyện cùng chung bước
Hợp tác bền lâu...!!!