Công nghiệp cần bớt phụ thuộc vào các nguồn lực không bền vững

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi bớt phụ thuộc vào “các thế mạnh không bền vững và các nguồn nhiên liệu” và gia tăng các hoạt động sáng tạo, công nghệ và kỹ thuật để tăng trưởng và phát triển công nghiệp.

Nhận xét của Thủ tướng đưa ra tại hội nghị tổ chức đầu tháng 1, tại hội nghị Thủ tướng đã khen ngợi Bộ Công thương về các thành công trong việc tái cơ cấu bằng cách giảm bớt số lượng đơn vị và số lượng nhân sự đồng thời nâng cao hiệu quả của các đơn vị này.

Tại hội nghị, Thủ tướng đưa ra nhận xét khen ngợi đối với Bộ “vấp nhưng không ngã, và tiếp tục vươn lên mạnh mẽ”

Thủ tướng cho rằng, sau khi đã loại bỏ một số thủ tục không cần thiết nhằm vượt qua các khó khăn mà doanh nghiệp và cán bộ đang phải đối mặt, ngành công thương còn gặp thêm khó khăn trong đó có việc giảm sản lượng khai thác dầu và giá dầu thô, gây sụt giảm ngân sách Nhà nước.

Nhiều dự án đã chậm chễ và thua lỗ kéo dài. Một số chiến lược đầu tư tỏ ra không hiệu quả, và cần có cơ chế để thu hút đầu tư từ lĩnh vực tư nhân, trong đó có công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác như ô tô, cơ khí, thép và điện lực.

Thủ tướng cho rằng các cơ quan quản lý thị trường và cơ quản quản lý mậu dịch biên giới hoạt động chưa thật hiệu quả để phòng chống các hoạt động buôn lậu và tiếp thị đa cấp. Ngoài ra, việc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước còn chậm.

Một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng cán bộ đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ.

"Bộ nên phấn đấu để phát triển ngành công nghiệp của đất nước bằng cách giảm sự phụ thuộc vào lợi thế không bền vững và tài nguyên thiên nhiên như dầu thô, than đá và khoáng chất. Bộ cần phải dựa trên khoa học, công nghệ và sáng tạo để tạo đà phát triển của mình”. Thủ tướng phát biểu.
Ông yêu cầu Bộ xây dựng chính sách cụ thể để phát triển các sản phẩm công nghiệp trọng điểm như ô tô, điện tử và cơ khí. Cũng nên phát triển ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, ông nói thêm. Ông cũng yêu cầu Bộ xây dựng một thương hiệu quốc gia cho sản phẩm chủ lực của Việt Nam.
Thủ tướng kêu gọi các ngành công nghiệp nhanh chóng và tích cực hội nhập và khai thác thị trường ASEAN và Trung Quốc. Đất nước cần tận dụng các hiệp ước thương mại, tăng cường quản lý thị trường và giảm hàng giả.

Các cơ chế cho phát triển thương mại điện tử và thương mại biên giới cần cố gắng đạt được mặt bằng phát triển mới, Thủ tướng nhấn mạnh.

"Một vấn đề khác là làm thế nào để khai thác tốt hơn các thị trường nội địa với dân số khoảng 100 triệu người. Bộ nên khuyến khích người Việt dùng hàng Việt chất lượng cao và giá cả hợp lý ", ông nói.

Bốn mục tiêu đặt ra

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết bộ đã đặt ra 4 mục tiêu để giúp cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 6.7% trong năm 2017: tăng chỉ số sản xuất công nghiệp từ 8-9%; xuất khẩu hơn 6-7%, thâm hụt thương mại dưới 3.5% trên tổng doanh thu xuất khẩu và tăng doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ 10-11%.

Bộ sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp bằng cách đẩy mạnh phát triển chế biến và sản xuất trong các lĩnh vực đồng thời giảm gia công, lắp ráp các sản phẩm công nghiệp, ông nói.

Ngoài việc gỡ bỏ một số thủ tục hành chính phức tạp, Bộ sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp để phát triển, Bộ trưởng nói.
Ông cũng cho biết Bộ sẽ tận dụng lợi thế đầy đủ của các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cần đưa ra các chính sách để hỗ trợ thêm cho các ngành công nghiệp phụ trợ, trong khi làm việc với các bên liên quan để đơn giản hóa các thủ tục hải quan và cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin hữu ích để ngăn chặn và xử lý các tranh chấp thương mại, ông khẳng định.

Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng chấp thuận một cơ chế đặc biệt để thực hiện các dự án điện cấp bách, một kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Group (EVN) trong giai đoạn 2016-2020, kế hoạch chiến lược phát triển ngành điện đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2040.

Ông cũng đề nghị Chính phủ chấp thuận một khuôn khổ cho giá bán lẻ điện bình quân trong năm 2017 và 2018, và quyết định tăng vốn điều lệ của EVN.

Bộ trưởng đề nghị chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính để hỗ trợ cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nam Việt (PetroVietnam) trong việc thực hiện bảo lãnh chính phủ (GGU) về thuế quan ưu đãi cho Dự án lọc dầu Nghi Sơn và hóa dầu phức hợp trong vòng 10 năm hoạt động thương mại.

Ông cũng đề nghị Chính phủ xem xét cách thức hỗ trợ các lĩnh vực dầu khí, than, phân bón và sửa đổi Nghị định số 203/2013 / NĐ-CP về việc tính và thu tiền từ khai thác khoáng sản.

Source: Vietnam News