JICA muốn đẩy mạnh các dự án liên quan đến nước ở Đồng Nai

NDO / VNA - Ngày 10/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tiến độ các dự án cấp thoát nước do Nhật tài trợ. Giai đoạn I của dự án cấp nước Nhơn Trạch, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, đã bắt đầu hoạt động vào năm 2014, tạo ra 100.000m3 nước mỗi ngày. 

Đồng Nai hiện đang thực hiện giai đoạn II của dự án, với khoản vay khoảng 15 tỷ Yên (131,3 triệu USD) do JICA hỗ trợ, nâng công suất hàng ngày lên 200.000m3 nước. Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết các thủ tục đang được xây dựng để xây dựng giai đoạn II và các hoạt động tư vấn và thiết kế do nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017. Sau đó, gói thầu xây dựng sẽ được đưa ra đấu thầu. Shu Kitamura, đại diện của Văn phòng JICA Việt Nam cho biết giai đoạn II của dự án Nhơn Trạch sẽ thí điểm các công nghệ chất lượng cao. Do đó, JICA muốn tất cả các bước của dự án, từ tham vấn và thiết kế đến xây dựng, để đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết.

Trong khi đó, dự án thoát nước và xử lý nước thải tại thành phố Biên Hòa đã tốn hơn 45 tỷ Yên Nhật (393,9 triệu đô la Mỹ), bao gồm 38 tỷ đô la Nhật (332,6 triệu đô la Mỹ) tài trợ thông qua ODA Nhật Bản. Shu Kitamura cho biết thỏa thuận vay vốn cho dự án này sẽ được ký kết vào cuối tháng 7 năm 2017. JICA muốn tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh việc lựa chọn tư vấn và các đối tác thiết kế cũng như các thủ tục cần thiết để dự án sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt. Ban quản lý dự án tại Đồng Nai cho biết dự án tư vấn và thiết kế dự án Biên Hoà sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10. Thành phố Biên Hòa chưa có hệ thống xử lý nước thải và tất cả nước thải sinh hoạt vẫn chảy trực tiếp ra sông Đồng Nai, đây là nguồn cung cấp nước cho khoảng 20 triệu người. Lũ lụt ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong thành phố.