Viettel sẽ đầu tư vào Myanmar

Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global)- đơn vị thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel , đã thông qua nghị quyết để đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1,8 tỷ USD vào công ty viễn thông tại Myanmar.

Viettel-dau-tu-myanmar 

Theo đó , Viettel Global, phụ trách việc thực hiện và quản lý các dự án ở nước ngoài của Viettel Group, sẽ hợp tác với đối tác tại Myanmar thành lập công ty Viettel Myanmar để thực hiện dự án đầu tư mạng viễn thông tại quốc gia này. 

Trong tháng 12/2014 , Viettel đã công bố kế hoạch 1,8 tỷ USD để đầu tư vào Myanmar, trong đó Viettel Global sẽ đầu tư khoảng 800 triệu USD và các đối tác nước ngoài khoảng 1 tỷ USD . 

Myanmar được xem là một thị trường viễn thông hấp dẫn. Theo Viettel, tính đến quý II/2014, tổng số thuê bao điện thoại di động ở Myanmar đạt 6,5 triệu, chiếm 10,7% tổng dân số và 13,1% dân số trong độ tuổi sử dụng điện thoại di động (từ 12 đến 70 tuổi)- mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, ở Việt Nam, con số này là 94% dân số trong độ tuổi sử dụng điện thoại di động với tổng số thuê bao là 66,7 triệu thuê bao. 

Trước năm 2014, thị trường viễn thông Myanmar, bao gồm cả các mạng điện thoại di động và điện thoại cố định do công ty nhà nước Bưu chính Viễn thông Myanmar độc quyền. 

Trong năm 2013, Myanmar đã tổ chức đấu thầu để kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường năng này, tuy nhiên, Viettel là công ty duy nhất của Việt Nam tham gia đấu thầu, đã không thắng được hai nhà khai thác mạng quốc tế là Ooredoo (Qatar) và Telenor (Na Uy). 

Đại diện của Viettel cho hay thay vì bỏ cuộc, Viettel có thể tiếp tục hợp tác với Telenor và Ooredoo trong dự án đầu tư doanh trong ngành công nghiệp viễn thông tại Myanmar. 

Hơn nữa, đầu tư vào Myanmar là một phần trong kế hoạch mở rộng mạng lưới toàn cầu của Viettel 

Viettel Global bắt đầu đầu tư nước ngoài vào năm 2006. Tính đến tháng 3/2014, Viettel Global đã hoạt động các dự án đầu tư trong chín quốc gia. Viettel đã tiến hành hoạt động kinh doanh tại năm quốc gia bao gồm Campuchia, Lào, Mozambique, Haiti và Đông Timor và đang chuẩn bị cho ra mắt chính thức tại Peru và Cameroon. Gần đây nhất, Viettel Global vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Burundi và đang trong giai đoạn đàm phán để được cấp phép tại Tanzania. 

Ông Tào Đức Thắng, Tổng giám đốc Viettel Global cho biết " Viettel Global sẽ thu hút khoảng 300 triệu thuê bao tại thị trường nước ngoài trong năm 2015 và sẽ trở thành một trong 10 công ty viễn thông hàng đầu thế giới”. 

Nguồn: Báo đầu tư